Người bi quan phàn nàn về cơn gió, người lạc quan chờ đợi gió đổi chiều, người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm

Có một thực tế, nếu để 11 điều tai hại này chế ngự cách làm giàu của bạn, thì đó cũng là lúc con đường tài lộc của bạn đóng lại.
Bạn bị thúc đẩy quá nhiều bởi tiền bạc chứ không phải đam mê?
Có rất nhiều yếu tố có thể cản trở bạn đạt được thành công.

Thực tế là tất cả đều nằm ở cách chúng ta suy nghĩ. Bộ não được lập trình để thúc đẩy chúng ta chạy theo những thứ dễ dàng nhất trong cuộc sống, trong khi chúng ta thì lại muốn tìm kiếm những điều tốt nhất.

Dưới đây là 11 điều có thể cản trở bạn đạt được thành công.

1. Bạn sợ cách mọi người nghĩ
Một điều quan trọng khiến mọi người không đạt được thành công là nỗi sợ hãi. Tất cả chúng ta có lẽ đều từng trải qua điều này. Trước khi làm hoặc không dám làm điều gì đó, thứ đầu tiên mà chúng ta nghĩ đó là "người khác sẽ nói gì về điều này".

Có thể bạn có những người bạn nghĩ rằng bạn thật điên rồ khi làm điều gì đó quá khác biệt so với những gì mà "cả nhóm" đã quen.

Có thể bạn cảm thấy do dự khi chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của mình với bạn bè và gia đình vì họ có thể nghĩ điều đó thật ngớ ngẩn và lố bịch.

Chắc chắn sẽ luôn có những người không ủng hộ bạn và những người nghĩ rằng ý tưởng của bạn là vượt quá khả năng, nhưng họ chẳng có quyền gì để đánh giá và bạn cũng không nhất thiết phải nghe. Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn tin rằng mình có khả năng, và nếu bạn lắng nghe người khác và để nó chế ngự bạn, đó là lúc ước mơ của bạn sụp đổ.

2. Bạn trở nên thoải mái với cảm giác không thoải mái
Lấy một ví dụ. Nếu bạn có một chiếc xe hơi rẻ tiền, không còn dùng được bao nhiêu năm, ban đầu, khi mới lái nó, bạn có thể sẽ cảm thấy khó lái và cả khó chịu. Bạn biết rằng mình không hài lòng với chiếc xe và bạn muốn một cái gì đó tốt hơn và thông minh hơn. Tuy nhiên, sau khi lái nó một thời gian, bạn bắt đầu quen với nó, cảm thấy thoải mái với nó, và chẳng quan tâm nhiều tới việc "muốn một cái gì đó tốt hơn và thông minh hơn" nữa.
Tâm trí và ý chí muốn phấn đấu để sở hữu những điều tốt đẹp hơn rất cần thiết
Tâm trí và ý chí muốn phấn đấu để sở hữu những điều tốt đẹp hơn sẽ phai nhạt dần theo thời gian, cùng với chiếc xe của bạn. Và trước khi bạn kịp nhận ra điều đó, chiếc xe sẽ chết máy và bạn sẽ chẳng còn gì, bởi lẽ bạn đã không làm việc chăm chỉ để có được một chiếc tốt hơn.

Một chiếc xe không thoải mái vẫn là một chiếc xe không thoải mái dù có sau bao nhiêu năm đi chăng nữa. Điều duy nhất có thể thay đổi chính là suy nghĩ của bạn!

3. Bạn không có kỷ luật
Tan học, tan làm, về nhà, lấy một lon coca, bật PlayStation, cày phim... Bài tập về nhà, công việc sẽ được hoàn thành trên chuyến xe buýt vào buổi sáng…

Chúng ta đã có thể trở nên tốt hơn rất nhiều nếu tự giác kỷ luật và hoàn thành công việc đúng cách.

Điều đó cũng đúng trong việc khởi nghiệp. Nếu bạn không phải là người đủ kỷ luật tự giác để vượt qua tất cả những khoảnh khắc nhàm chán, muốn bỏ cuộc không lúc này thì lúc khác, bạn sẽ chẳng thể tiến xa.

4. Bạn sợ thay đổi
Một số người ghét sự thay đổi. Họ sợ hãi nó. Họ không muốn thúc ép bản thân để rồi kết thúc bằng một thứ mà họ không thể kiểm soát được. Với tâm lý này, họ dậm chân mình tại chỗ.

Thay đổi là tốt. Thay đổi là sự phát triển và điều đó cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn tạo nên thành công cho cuộc đời mình. Một ngày nào đó, khi thức dậy, bạn sẽ phát ngán vì những điều cũ lặp đi lặp lại hàng ngày và ước rằng mình đã thay đổi bản thân trước khi quá muộn.

5. Bạn có những ý tưởng tuyệt vời nhưng lại không thực hiện nó

William Arthur Ward nói: "Người bi quan phàn nàn về cơn gió. Người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều. Người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm."

Thế giới hiện tại là thế giới của hành động, chứ không phải thế giới của sự lười biếng và buồn phiền.

Có những ý tưởng hay ho trong đầu là điều tuyệt vời, nhưng mỗi ngày trôi qua, nhiều ý tưởng hơn cũng sẽ không giúp bạn tiến xa hơn.

Hành động là điều đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình, vậy tại sao bạn vẫn chưa bắt đầu?

6. Bạn dễ bị phân tâm
Sẽ không có bất kỳ thành tựu nào được tạo ra nếu cứ sau 30 giây bạn lại cầm vào chiếc máy điện thoại để kiểm tra tin nhắn, email, Facebook của mình…

Loại bỏ mọi phiền nhiễu xung quanh, làm việc với sự nghiêm túc và tập trung nhất có thể, thay vì liên tục ngắt quãng nó.

7. Bạn thiếu sáng tạo
Sự sáng tạo không phải là điều ai cũng có thể dễ dàng sở hữu. Đó không phải là lỗi của bạn, đó chỉ là một trong những kỹ năng không phải là sở trường của bạn. Vì vậy, những gì bạn cần làm là cải thiện khả năng sáng tạo của mình, thay vì chỉ làm mọi thứ với những gì bạn đã có.

Sự thật là bất cứ thứ gì cũng có thể khơi dậy sự sáng tạo, bởi lẽ bộ não của bạn có khả năng sáng tạo. Bạn chỉ cần tìm ra cách để khai phá khả năng sáng tạo này của mình.

Khi tâm trí của bạn không phải suy nghĩ nhiều, bởi lẽ bạn không bắt bản thân phải làm như vậy, điều này giúp giải phóng mọi suy nghĩ mà bạn có thể đã có trong sâu thẳm.

8. Bạn không phải là người dậy sớm
Hầu hết những người thành công đều dậy sớm hơn bạn vào buổi sáng. Đó là thực tế. Chỉ cần dậy sớm hơn một giờ thôi cũng đã có thể tạo ra sự khác biệt.

Khi mới bắt đầu, thức dậy sớm hơn một giờ không phải là chuyện dễ dàng. Tâm trí của bạn sẽ bảo bạn đừng thức dậy và bạn sẽ mệt hơn một chút so với bình thường vì bạn không quen với việc đó.

Tuần đầu tiên sẽ là khó khăn nhất, nhưng cơ thể và tâm trí của bạn sẽ quen dần với nó.

Tất cả chỉ là vấn đề thói quen, hãy thoát khỏi cái cũ và chuyển sang cái mới.

Sáng tạo, làm giàu từ văn hóa: Khai thác đúng tầm để phát triển bền vững
Chỉ cần dậy sớm hơn một giờ thôi cũng đã có thể tạo ra sự khác biệt.
9. Bạn để thất bại làm mình tê liệt
Rất nhiều người hoàn toàn mất tinh thần khi dồn hết công sức vào một dự án và sau đó chứng kiến nó thất bại ngay trước mắt mình.

Thất bại không phải là điều dễ dàng để chấp nhận, nhưng bạn biết không? Nó là thứ phân biệt những người thua cuộc và những người chiến thắng, bởi lẽ những người thua cuộc sẽ bỏ cuộc hoàn toàn, trong khi những người chiến thắng sẽ học hỏi từ những sai lầm và bắt đầu lại từ những gì họ đã học được.

10. Bạn quá thiếu kiên nhẫn
Mọi thứ trên đời đều cần có thời gian. Thành công cần có thời gian. Làm giàu cần có thời gian. Bạn không thể nào mong đợi mới học trong một tháng đã có thể tự động trở thành người giỏi nhất trong ngành. Nếu bạn thiếu kiên nhẫn và chỉ dành một khoảng thời gian ngắn cho công việc của mình, rõ ràng, bạn sẽ chẳng thể đi đến đâu.

Đôi khi sự thiếu kiên nhẫn có thể là một điều tốt, nếu bạn có thể kiểm soát nó. Nó có thể buộc bạn phải làm việc cực kỳ chăm chỉ và hoàn thành những việc mà người khác có thể mất khá nhiều thời gian để làm. Vì vậy, nếu bạn thiếu kiên nhẫn, hãy chắc chắn sử dụng điều này một cách khôn ngoan.

11. Bạn bị thúc đẩy quá nhiều bởi tiền bạc chứ không phải đam mê
Một điều khác có thể khiến nhiều người không đạt được thành công là họ bị thúc đẩy quá nhiều bởi tiền bạc, thay vì đam mê và những gì họ thực sự yêu thích.

Tiền là quan trọng và nó là một động lực tốt, nhưng nó không tốt bằng tình yêu đối với việc bạn đang làm. Bạn nên biết hiểu được điều đó. Cuộc đấu tranh hướng tới thành công của bạn sẽ trở nên khó khăn nếu bạn không dành đam mê cho những gì bạn làm. Tiền chỉ ở đó khi bạn bắt đầu trở nên thành công, còn đam mê thì luôn ở đó.

(Theo TTVH https://www.thethaovanhoa.vn/van-hoa-xa-hoi-247)
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét