Bước vào tuổi 45, hãy dành cho bản thân 4 đường lui mới mong phần đời còn lại an nhàn, đầy đủ

Khi ta bước vào tuổi 45-cái tuổi trung niên ập tới, chơi vơi giữa con dốc cuộc đời, cần thấu suốt vài điều để phần còn lại đời người đủ đầy, viên mãn. Đó cũng chính là cách quản lý tốt cuộc sống của mình, lùi được, tiến được, tự do tự tại trong lựa chọn và suy nghĩ.
Một người bước vào tuổi trung niên cần phải học được chữ “Tĩnh”
Tu thân dưỡng tính, tĩnh tâm sinh hoạt
Có người nói: “Làm người không tĩnh thì mọi thứ sẽ mất hết, nếu có tĩnh khí thì mọi sự có thể thành”.

Lúc tuổi còn trẻ, mỗi người đều tràn đầy nhiệt huyết mong muốn thành công trong sự nghiệp. Nhưng cũng bởi vì phần lớn thời gian đời người, chúng ta bận rộn với lo toan cuộc sống thường nhật, trời trong thì gió đến mưa tạnh, cứ như vậy thời gian đời người qua đi vội vàng, không thể tĩnh tâm để cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc sống.

Do vậy, một người bước vào tuổi trung niên cần phải học được chữ “Tĩnh”. Bởi tĩnh không chỉ có thể tu thân mà nó còn có thể sinh ra trí tuệ. Đây gọi là “tĩnh để tu thân, kiệm để tu đức”. Lúc nhàn rỗi, nếu không ngại bạn hãy pha một ấm trà ngon, đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống, đồng thời điều chỉnh trạng thái tâm lý của bản thân.

Bằng cách này, chúng ta sẽ thấy tâm tình ngày một nhẹ nhàng hơn và cuộc sống trở nên rộng mở hơn.
Tuổi 45 cần phải học được chữ “Tĩnh”
Phân rõ “bạn tốt” và “bạn xấu”
Tuổi 45, khi đó, tuổi trẻ đã qua đi, sau những va vấp tranh đoạt, đua chen, người trung niên hiểu thấu lẽ đời và tình người; hiểu được rằng, thiên hạ bận rộn huyên náo đều là vì chữ "danh", thiên hạ nhốn nháo đua chen, đều là vì chữ "lợi". Những sóng gió lớn trong đời đều đã nếm trải, do vậy người này sẽ có cái nhìn sâu sắc mọi sự việc, có thể nhìn thấu tâm người tốt và tâm lang sói, nhìn thấu tâm can bạn bè mà thân thiết người tốt, giữ khoảng cách với bạn xấu.

Tuổi trung niên nhìn thấu thế sự. Hiểu, cuộc sống thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn, mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc đời mình.

Tuổi 45, đủ bình tâm để thấu: cuộc đời chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không quá áp lực nên mọi sự lựa chọn của mình trong cuộc đời. Đó là cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua cả, người nào đáng trọng, người nào nên chỉ lướt qua đời, bạn đều thấu suốt. Bạn hiểu, có rất ít người thật tâm làm bạn cùng chúng ta để cùng vượt qua sóng gió đời người và cùng đối mặt với ngọt bùi cay đắng. Một số người sẽ xuất hiện bên cạnh chúng ta chỉ vì muốn đạt được lợi ích của họ, không hề sống thật tâm. Đối với những người như vậy, chúng ta nên bớt tiếp xúc mới không để cuộc sống bị ảnh hưởng và mang đến mối họa về sau.

Chỉ bằng cách phân biệt rõ lòng người thiện ác, chúng ta mới có thể chào đón một cuộc sống an nhiên, khoẻ mạnh tinh thần hơn.

Giữ gìn sức khỏe
Đến tuổi 45, công việc thường đã ổn định, dù ở cương vị nào bạn cũng nên học cách bao dung, tránh xã giao. Bởi một người dù giàu sang phú quý đến đâu nhưng nếu sức khỏe sa sút, suốt ngày bệnh tật thì tất cả không có gì đáng nói.

Người có thể nhìn xa, biết lo xa sẽ vì cuộc sống tương lai mà có kế hoạch chuẩn bị. Như vậy thì dù tương lai có xảy ra chuyện gì, người này cũng có thể giải quyết một cách tự nhiên, lưu lại đường lui cho bản thân, mới có thể cả đời sống bình an thuận lợi.
Khi đã đi qua nửa đời người, ở tuổi trung niên hãy biết tự bảo vệ chính mình.
Học cách tiết kiệm tiền
So với việc kiếm tiền, hiểu được “tiết kiệm” có thể giúp cuộc sống trở nên ổn định. Như vậy sẽ càng có khả năng nhìn xa và lâu dài. Điều này không chỉ tốt cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà còn tốt cho quãng đời còn lại.

365 ngày một năm, ngày đầu tiên, bạn hãy tiết kiệm 1 ngàn, ngày thứ 2 hãy tiết kiệm 2 ngàn đồng và tiết kiệm 3 ngàn vào ngày thứ 3...Cứ thế, sau 365 ngày, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm kha khá. Phương pháp tiết kiệm này thường hữu ích hơn những phương pháp khác.

Ở tuổi trung niên, bạn phải dùng tiền trong mọi việc, không có tiền sẽ khiến cuộc sống mệt mỏi, nhiều tiền sẽ đem lại áp lực lớn. Thế nên, tiền bạc hãy đủ tiêu và dư ra một khoản tiết kiệm nhỏ là hạnh phúc. Cảm giác an toàn của nhiều người ở tuổi trung niên thường đến từ việc họ tiết kiệm được bao nhiêu và có một số tiền dư dả. Thực ra chuyện này có thể xê dịch được, không nhất thiết phải bôn ba mệt mỏi, có thể nuôi sống gia đình là ổn.

Làm sao có thể được coi là tự do tài chính? Có nghĩa là sau khi phục vụ được những lợi ích cơ bản của gia đình, có nhà có xe, vẫn có thể để ra một khoản tiền nhất định để phòng cho tương lai và những việc đột xuất. Số tiền đó cần đủ để cho dù có tình huống nào xảy ra bạn cũng có thể bình tĩnh đối mặt, không cần nhờ vả người thân và bạn bè. Ngoài ra, chúng ta có thể thỉnh thoảng cùng gia đình đi du lịch, đi ăn uống mà không phải quá lo lắng về chuyện tiền bạc. Có một chút tiền tiết kiệm là điều ổn định nhất. Tự do tài chính chính là trạng thái tốt nhất của một con người khi bước vào tuổi 45.
(Nguồn https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-xa-hoi-247/buoc-vao-tuoi-45-du-giau-hay-ngheo-hay-danh-cho-ban-than-4-duong-lui-moi-mong-phan-doi-con-lai-an-nhan-day-du-n20221022120710354.htm)
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét