Nói về tài chính với những người thân yêu

14/02 là Ngày lễ tình nhân và kỷ niệm tình yêu đôi lứa nhưng có một vấn đề lớn trong các mối quan hệ thường bị bỏ ngỏ: tiền bạc. Trong tất cả những vấn đề gai góc cần nói đến trong các mối quan hệ - việc nhà, nuôi dạy con cái, tình thân - tiền bạc là một trong những thách thức nhất.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm của Relationships Australia đã phát hiện ra rằng căng thẳng tài chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mối quan hệ tan vỡ, với bảy trong số 10 cặp đôi nói rằng tiền gây ra căng thẳng trong mối quan hệ của họ.
Một phần của vấn đề có thể là do chúng ta không sẵn sàng giải quyết các vấn đề tài chính trước khi căng thẳng gia tăng. Nghiên cứu gần đây của Suncorp cho thấy sự miễn cưỡng của chúng tôi khi nói về tiền bạc với các đối tác thân thiết của mình. Một cuộc khảo sát quốc gia với 1500 người Úc cho thấy 50% vẫn tin rằng nói về tiền bạc là điều cấm kỵ và có tới 1/3 cho biết họ không thảo luận về mức lương của mình với đối tác. Mọi người cũng cảm thấy hạnh phúc hơn khi nói về những chủ đề gây tranh cãi truyền thống - tôn giáo hoặc chính trị - hơn là nói với người yêu của họ cách họ tiêu tiền rảnh rỗi.

Ngoài sự căng thẳng có thể xảy ra nếu các cặp vợ chồng không cùng quan điểm về thái độ và mục tiêu tài chính của họ, nó cũng khiến chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu khủng hoảng xảy ra. Giả sử một đối tác chịu trách nhiệm quản lý tất cả tài chính của hộ gia đình và đối tác còn lại là người trong bóng tối? Nếu có chuyện gì xảy ra với người đó thì sao?

Người Úc có xu hướng có thái độ 'cô ấy sẽ đúng', nhưng tiếc là đó không phải là cách nó hoạt động khi nói đến tài chính, kế hoạch nhà cửa và bảo hiểm. Điều quan trọng là cả hai bên phải hiểu các vấn đề chính như tài sản của họ cuối cùng sẽ được phân chia như thế nào, quỹ hưu trí của họ đang hoạt động như thế nào và những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà người kia nắm giữ.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn không ở cùng quan điểm với đối tác của mình, có thể đã đến lúc lên lịch hẹn hò vào buổi tối để trò chuyện sâu hơn về tình hình tài chính của bạn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, một danh sách những thứ bạn có thể muốn mang theo bên mình có thể bao gồm:
  • Thu nhập của bạn và các khoản thanh toán hàng tháng sau thuế
  • Mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của bạn
  • Danh sách tất cả các tài khoản, nợ và tài sản của bạn
  • Thông tin về kế hoạch hưu trí của bạn
  • Thông tin chi tiết về tất cả các hợp đồng bảo hiểm bạn hiện đang nắm giữ
Cân nhắc thiết lập một bảng tính trong đó phác thảo tất cả dữ liệu tài chính quan trọng của bạn, bao gồm tài khoản, các khoản nợ và tài sản hiện tại, thông tin thu nhập, phúc lợi hưu trí và các hợp đồng bảo hiểm đang giữ. Làm điều này trong khi mọi thứ vẫn ổn có thể giúp bạn tránh được các rủi ro và căng thẳng quá mức vào những thời điểm quan trọng.

Nếu vẫn thất bại, bạn luôn có thể thuê ngoài cuộc trò chuyện khó khăn với một cố vấn tài chính. Trong cuộc trao đổi, chia sẻ ban đầu, họ có thể giúp đi sâu và hỏi những câu hỏi sâu và khó mà có lẽ bạn cảm thấy không thoải mái khi nói với người thân thích. Họ thậm chí có thể gợi ý một khoản ngân sách cũng có thể giúp phá vỡ tảng băng và đưa ra những lời khuyên bổ ích về bất kỳ vấn đề chi tiêu nào mà bạn đang gặp phải.
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét